Kiến thức chuyên môn

Series Bắt đầu vào nghề BA – Tập 02/06: Career Path của nghề BA#02 – Series Bắt đầu vào nghề BA

1 BA không phải lúc nào cũng chỉ quanh quẩn domain IT (trong bài BA là gì mình cũng đã nói rõ), cho nên hãy lựa chọn cho đúng với tính cách, ưu nhược điểm của bản thân. Đừng vì những lời hoa mỹ, ngon ngọt mà đánh mất thời gian, công sức của bản thân 👌💪

– Đi tìm title, JD, công việc không phải chỉ tìm quanh quẩn ai tuyển BA, phân tích nghiệp vụ mà còn khá nhiều title khác là BA mà đôi khi cách gọi nó khác, các bạn nghĩ khác làm mất đi cơ hội công việc. Bạn phải xem level của họ là gì (Staff, Senior hay người ta ghi rõ là Manager, hay Director) thì mới là quản lý hay không, chứ không phải cứ nhìn title là mặc nhiên level quản lý.
– Không phải cứ thấy ai có chữ owner, manager thì mặc định họ là sếp. Các bạn phải hỏi kỹ, hỏi rõ role của họ là gì, làm gì, quyền quyết định như thế nào vì nhiều người chỉ mang cái title đi trong khi hiểu biết về BA không nhiều hoặc không nắm rõ, dễ ảnh hưởng tới sự nghiệp của các bạn. Phạm vi công việc hoàn toàn khác với Quyền hạn, Phân quyền/ ủy quyền được phân công.
– Mỗi chức danh, vị trí sẽ yêu cầu những kiến thức, kỹ năng khác nhau nên các bạn nên có sự xem xét kỹ để lựa chọn phù hợp với bản thân, đừng có lúc nào cũng mún làm BA, làm IT BA v.v trong khi bản thân còn phù hợp với những chức danh, vị trí khác nhưng vẫn là 1 BA.

➖➖➖➖➖➖➖
✖️Full bài viết:

➖➖➖➖➖➖➖
Hai Lúa cảm ơn các bạn đã quan tâm đến kênh Youtube của nhà Hai Lúa
📌 Đăng kí/subscribe giúp Hai Lúa có thể đồng hành cùng các bạn trong công việc BA và hơn thế nữa nhé 🌻
📌 Find us on FB:

✖️ Bản quyền thuộc về Hai Lúa & Team Thanh Trần, vui lòng không reup dưới mọi hình thức!
Thank you so much ♥️

#Hailúa #BA #careerpath

source

13 Bình luận

  1. Chào anh ạ, em đã có kinh nghiệm khoảng 6 năm làm chuyên môn về tài chính, kế toán, thuế có CPA và năm sau sẽ có ACCA. Tuy nhiên ngành làm việc của em theo em thấy khá là cạnh tranh và thực ra đang gần như chưa được hưởng mức lương phù hợp (theo em hiểu là có quá nhiều nhân sự trong ngành). Vậy theo anh em chuyển sang ngành BA có còn phù hợp và nếu được thì carrier path có thể là như thế nào ạ?

  2. Kênh anh hay quá ạ, rất chi tiết từ A-Z, em xem nhiều kênh vẫn chưa nắm rõ Career Path, mà xem 1 video của anh là hiểu hết luôn ạ 😂
    Cơ mà em có một câu hỏi ạ, em muốn xuất phát điểm từ BA Fresher dần dần đi lên quản lý, rồi đến C-level, mục tiêu em cỡ 13-15 năm, anh thấy nó khả thi không ạ? Em sẽ tự học những khóa liên quan đến lĩnh vực C-level bên ngoài nữa nè, hehehe. Cám ơn anh nhiều nhiều nhaaaa🥰

  3. Video rất bổ ích ạ. Em có 1 thắc mắc mong được admin giải đáp: qua các trang mạng xã hội em đọc được thấy BA còn được viết tắt bởi từ business analyst. Vậy 2 thuật ngữ business analyst và business analysis có khác nhau không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.